Giỏ hàng

Hướng dẫn cách phân biệt Gỗ Lim Nam Phi và Lim Lào

Đăng bởi White Home ngày bình luận

Gỗ Lim Nam Phi và gỗ Lim Lào là 2 loại gỗ tự nhiên tương đối giống nhau cả về màu sắc, mùi hương và cấu trúc vân gỗ, do vậy, nếu nhìn bằng mắt thường sẽ rất khó nhận ra được sự khác nhau cơ bản giữa chúng, đặc biệt là sau khi đã được phun sơn thì việc phân biệt được hai loại gỗ này thật không dễ dàng. Bài viết này sẽ cung cấp các phương pháp đơn giản để có thể phân biệt chính xác 2 loại gỗ trên.

Về màu sắc: Khi chưa phun màu, gỗ Lim Lào có màu sắc đỏ hơn và đậm màu hơn. Nhưng khi phun màu rồi thì sản phẩm làm bằng gỗ Lim Lào sẽ có màu sắc sáng bóng hơn sản phẩm làm bằng gỗ Lim Nam Phi.

Về kiểu vân gỗ: Vân gỗ Lim Lào mau hơn (dày hơn), tom gỗ mịn hơn vì thông thường tuổi trưởng thành để có thể khai thác được của gỗ Lim lào cao hơn so với Lim Nam Phi.

Noi that DT - Phan biet go lim


Về khối lượng: Với cùng một thể tích Lim Lào có thể nặng hơn Lim Nam Phi 1,2 - 1,5 lần.

Đặc tính của gỗ Lim Lào gần giống đến Na Ná dòng gỗ Lim Xanh, nên thường xem loại này là 1.

So Sánh về độ bền thì Lim lào vẫn tốt hơn gỗ lim Nam Phi. Do đặc tính gỗ lim Lào bao giờ cũng có tuổi đời cao hơn nên chất gỗ từ đó cũng cứng và ít bông hơn gỗ lim Nam Phi. Chính vì vậy giá thành cửa gỗ lim nam phi cũng thấp hơn.

Cửa gỗ Lim Lào bền bỉ với thời gian.

·         Giống như nhiều loại gỗ quý hiếm khác gỗ lim có khả năng chống chịu mối mọt vô cùng tốt. Đây là một trong những yếu tố quyết định nên một cây gỗ quý để làm cửa gỗ và nội thất hay không. Vì nếu không chịu được mối mọt thì đồ dùng của bạn dù tốt đến đâu cũng sẽ bị hư hỏng sau vài lần sử dụng.

·         Thêm vào đó là khả năng chống chịu với thời tiết cũng vô cùng tốt của lim, một bộ cửa gỗ lim xịn có thể trải qua hàng trăm năm mà không có hư hại gì.

·         Cuối cùng là nước gỗ, người ta nói tốt gỗ hơn tốt nước sơn quả đúng như vậy. Vân gỗ lim có dạng xoắn rất đẹp và khi được ngâm trong nước bùn thì mặt gỗ có màu đen. Đây chính là lý do mà gỗ lim ngày xưa thường có màu đen tuyền tuyệt đẹp. Do những yếu tố trên mà từ những nhà cổ xưa hay những nhà hiện đại ngày nay đều thấy có sự có mặt của cửa gỗ Lim. Bởi những đặc tính quá đỗi tuyệt vời của nó nên khiến cho bất kì ai cũng không thể cầm lòng được.

 

Cửa gỗ lim nên được sử dụng ở đâu?

Cửa gỗ lim làm cửa phòng khách: Với chất liệu gỗ quý và sang trọng gỗ lim luôn được ưu tiên hàng đầu để làm cửa ra vào hoặc cửa gỗ phòng khách. Nơi nó luôn được nhìn thấy và chiêm ngưỡng. Và đương nhiên khách đến thăm nhà bạn sẽ phải trầm trồ trước vẻ sang trọng mà nhà bạn đang có nhờ cửa gỗ Lim mang lại.

Cửa gỗ lim làm phòng làm việc: Bạn cũng có thể dùng cửa gỗ lim làm cửa phòng ngủ hay phòng phòng đọc sách vì màu của gỗ lim không qúa nóng sẽ tạo cho bạn một không khí mát mẻ và yên tĩnh giúp bạn tập trung tốt hơn.

Cửa gỗ lim không nên sử dụng ở đâu?

Nhưng bạn không nên đặt cửa gỗ lim gần nơi ẩm ướt như phòng bếp, phòng tắm vì gỗ lim chịu ẩm kém chính vì vậy nên có một lớp sơn chống thấm phủ lên giúp cho cửa tăng thêm độ bền của gỗ Lim trong môi trường ẩm ướt. Nhưng chung quy đối với dòng gỗ lim có đặc tốt nhưng chỉ khác là mỗi dòng có một số hạn chế riêng, ví dụ Lim Nam phi giá rẻ nhưng chất gỗ không tốt bằng gỗ Lim Lào, ngược lại gỗ Lim xanh chất gỗ tốt nhưng nguồn gỗ không ổn định và giá thành cao.

Chính vì vậy để phù hợp với kinh tế như hiện nay thì sử dụng lim Nam Phi Hay gỗ Lim Xẹt, nếu đúng nơi đúng chỗ thì sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, đẹp mà tiết kiệm được chi phí xây dựng.

White Home - Sưu tầm.


Cũ hơn Mới hơn