Giỏ hàng

Ưu nhược điểm của gỗ tự nhiên trong sản xuất nội thất

Đăng bởi White Home ngày bình luận

Vật liệu gỗ luôn là một kết hợp gắn kết với kiến trúc và nội thất ngay từ ban đầu, hợp với những văn hóa và quan niệm của người Việt Nam xưa nay. Với điều dễ nhận biết nhất là về ưu điểm của gỗ là tính thẩm mỹ mà cụ thể là vẻ đẹp tự nhiên của nó.

Hầu hết các loại gỗ tự nhiên đều có thể có một tính chất có thể coi nó là một nhược điểm như co giãn, cong vênh và tùy từng loại gỗ sẽ có độ co giãn và cong vênh khác nhau. Cho nên để có thể sử dụng hiệu quả chất liệu gỗ tự nhiên chúng ta phải hiểu rõ thêm các thuộc tính của từng loại gỗ tự nhiên. Ưu nhược điểm của nội thất gỗ tự nhiên có thể dễ dàng nhận thấy là: 

1. Ưu điểm:

  • Bền theo thời gian: Vật liệu gỗ tự nhiên thường có độ bền cao, một số loại gỗ thuộc dạng quý hiếm như Pơ mu, Giáng Hương, Đinh Hương, Gụ, Trắc …còn gia tăng giá trị gỗ theo thời gian sử dụng.
  • Đẹp: Gỗ tự nhiên mang vẻ đẹp của tự nhiên, những hình vân gỗ là nét đặc trưng của mỗi loại gỗ , không có hai loại gỗ có vân giống nhau, cho nên từ xưa những người am hiểu về gỗ có thể nhìn vân gỗ để nhận diện loại gỗ, giống như vân tay của con người vậy . Tuỳ vào sở thích của mỗi người mà chọn loại vân gỗ, màu sắc sơn phù hợp . Thông thường người ta thường sơn màu cánh gián, màu nâu vàng nhạt đậm tùy sở thích mỗi người, hoặc cũng có thể giữ màu tự nhiên của gỗ…
  • Bền với nước: Ưu điểm nổi bật của gỗ tự nhiên là có độ bên cao khi tiếp xúc với nước, tất nhiên phải được tẩm sấy, sơn bả kỹ không hở mộng.
  • Chắc chắn: Như đã nói ở trên thì sự chắc chắn của gỗ tự nhiên rất cao cho dù bạn chọn loại gỗ gì đi chăng nữa, so với gỗ công nghiệp thì gỗ tự nhiên chắc chắn hơn.
  • Thẩm mỹ, họa tiết: Gỗ tự nhiên có nhiều kích thước khác nhau tạo nên sự phong phú, với gỗ tự nhiên thì người thợ có thể chế tạo ra những họa tiết, kết cấu mang tính mỹ thuật , điều này thường không làm được ở gỗ công nghiệp vì gỗ công nghiệp được sản xuât theo tấm có độ dày cố định và giới hạn, mà không thể ghép những tấm gỗ vào với nhau được như gỗ tự nhiên.
  • Phong cách: Cổ điển, hiện đại, ấm cúng, sang trọng.

2. Nhược điểm:

  • Giá thành cao: Gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, hiện nay hầu hết gỗ tự nhiên được nhập khẩu, vì vậy giá gỗ khá cao, chi phí gia công chế tác gỗ tự nhiên cao vì phải làm thủ công nhiều, không thể sản xuất hàng loạt như gỗ công nghiệp nên giá thành của sản phẩm gỗ tự nhiên luôn cao hơn khá nhiều so với gỗ công nghiệp.
  • Cong vênh, co ngót: Khi người thợ thi công nội thất nếu không có tay nghề cao, và không làm trong môi trường sản xuất nội thất chuyên nghiệp thì rất dễ làm ra một sản phẩm không đạt tiêu chuẩn và hiện tượng cong vênh, co ngót sẽ xảy ra nhất là với phần cánh cửa, cánh tủ …hầu hết các lỗi để đồ nội thất có tình trạng cong vênh là do người thợ bố trí kích thước không hợp lý, gép mộng không đúng kỹ thuật, tuy ban đầu có thể không xuất hiện, hiện tượng cong vênh nhưng sau một thời gian sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng các cánh bị vênh hoặc cong và không đóng được cánh tủ.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì gỗ tự nhiên cũng có một số nhược điểm của nó. Tuy nhiên, sử dụng những sản phẩm tự nhiên sẽ an toàn và đảm bảo sức khỏe hơn cho người sử dụng. Nội thất được làm từ gỗ tự nhiên luôn bền đẹp, có giá trị mãi với thời gian.


WHITE HOME - Sưu tầm.


Cũ hơn Mới hơn